Làm rượu Mai Quế Lộ cực dễ cùng Góc Bếp

SAMSUNG CSC

      Trứng muối Bếp vẫn thường khử tanh bằng rượu gạo pha với rượu Mai Quế Lộ, mà mua rượu MQL bên ngoài riết thì mắc quạ chịu hem nẩu nửa rầu nên Bếp tự mần, chịu khó tí vậy!

Dân tình thì dùng rượu trắng được rồi nhưng muốn trứng thơm ngon hơn nên Bếp cứ phải có rượu Mai Quế Lộ cơ. Rượu Mai Quế Lộ vẫn thường được các đầu bếp sử dụng để ướp thịt làm heo quay, ướp thịt làm lạp xưởng, trộn vào nhân bánh thập cẩm trung thu, làm phá lấu và các món ăn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều cũng như trứng muối của Bếp cũng vậy, phải có Mai Quế Lộ mới thơm ngon Bếp mới chịu, hì hì.

      Rượu gạo Bếp đặt mua từ người quen ở Tây Ninh, nhà nấu, đúng rượu gạo nguyên chất, dùng rượu gạo ngâm với thảo quả, hoa hồi, quế, trần bì, hạt ngò, tiêu hạt… với tỷ lệ như sau:

Nguyên liệu:
– Rượu gạo 5 lít
– Đinh hương 50 cánh
– Hoa hồi: 30 hoa
– Thanh quế dài khoảng 10cm 5 thanh
– Tiểu hồi 7.5 thìa cà phê
– Tiêu nguyên hạt 7,5 thìa cà phê
– Thảo quả cắt đôi 10 quả
– Hạt mùi 75 thìa cà phê
– Trần bì 10 miếng (là vỏ cam phơi khô đó cả nhà)

      Bếp ngâm nhiều nên các nguyên liệu cũng nhiều, nếu các bạn ngâm ít để dùng trong gia đình thôi thì cứ bớt nguyên liệu lại theo tỷ lệ rượu dùng thôi. Có rất nhiều công thức làm rượu Mai Quế Lộ nhưng công thức này Bếp thấy là dễ nhất và nguyên liệu cũng dễ tìm nhất. Nếu có những nguyên liệu khó tìm đối với bạn thì các bạn có thể bỏ qua, không sao đâu.

Hướng dẫn ngâm:
– Chuẩn bị lọ thủy tinh hoặc lò sứ/sành (không nên dùng chai nhựa rượu sẽ kém ngon) rửa sạch lau khô nước.
– Cho tất cả các nguyên liệu vào chảo lớn rang sơ với lửa vừa cho đến khi thấy mùi thơm thì bắc ra khỏi bếp. Để nguội. (Chỉ khoảng 3 phút là đã có mùi thơm rồi)

SAMSUNG CSC

– Cho tất cả các nguyên liệu vừa rang và rượu vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp. Để hũ rượu vào nơi tối thoáng mát và tránh ánh nắng. Có thể dùng vải tối màu để bọc bình rượu lại nhé.

 

SAMSUNG CSC

SAMSUNG CSC

Sau khoảng 1 tháng là rượu Mai Quế Lộ có thể dùng được rồi.

Một số lưu ý khi ngâm rượu Mai Quế Lộ:
– Về rượu ngâm: Tố nhất là dùng rượu gạo nguyên chất, cũng có thể dùng rượu Vodka nếu bạn có điều kiện hihi. Nhưng rượu gạo là ngon lắm rồi. Nhớ là nguyên chất, tránh dùng loại rượu gạo bị pha cồn, gạo thì ít mà chủ yếu là cồn, vừa không tốt cho sức khỏe vừa làm rượu không ngon.
– Về các nguyên liệu như Bếp đã nói ở trên, nếu không kiếm đủ được các nguyên liệu như công thức thì cũng không sao, cố gắng kiếm được nhiều nhất có thể so với công thức. Các nguyên liệu này các bạn có thể mua ở tiệm thuốc nam, đảm bảo có đủ, riêng hạt tiêu thì mua ở chợ nhé hehe.
– Các bạn có thể dùng túi vải nhỏ để đựng các gia vị rồi mới thả vào rượu để nước rượu được trong. Nếu không có túi vải thì khi rót rượu ra dùng nên sử dụng vợt lưới để loại bỏ những hạt nhỏ vụn rụng ra từ nguyên vật liệu. Cũng hơi phiền toái xíu hihi.
– Rượu mai quế lộ để được bao lâu từ khi dùng được? Câu trả lời là chúng ta chỉ nên dùng rượu trong vòng 1 năm là tốt nhất, để lâu quá rượu sẽ bị mất hương vị, kém thơm ngon.

SAMSUNG CSC

Nghe cái tên rất mỹ miều Mai Quế Lộ nhưng dễ làm đấy chứ 😉

Bình luận